Hoạt động diễn đàn Khoa học Quốc tế năm 2019, chủ đề “Công nghệ vật liệu mới cho sự phát triển bền vững”

13/12/2019 - 07:23

Ngày 06/12/2019, trường Đại học Quốc tế cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã tổ chức Diễn đàn Khoa học Quốc tế năm 2019, chủ đề “Công nghệ vật liệu mới cho sự phát triển bền vững”, Hội sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đồng tổ chức.  Diễn đàn đã thu hút hơn 60 bài tham luận và poster của các nhà nghiên cứu trẻ tham gia.

PGS.TS Lê Văn Cảnh - Đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Quốc tế phát biểu khai mạc.

Sau Lễ khai mạc, các chuyên gia trình bày các bài tham luận liên quan đến chủ đề của Diễn đàn:

PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng Khoa Kỹ thuật Y Sinh. “Advanced Biomaterials for Medical Applications”

PGS. TS. Wai Fen Yong, Giảng viên Khoa Năng lượng và Kỹ thuật Hóa học, Đại học Xiamen, Malaysia. “Highly Selective Mixed Matrix Membranes for Greenhouse Gas Capture”

TS. Lê Ngọc Liễu, Giảng viên Khoa Công nghệ Sinh học. “Membrane materials and engineering for water treatment”

TS. Vòng Bính Long, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Y Sinh. “Self-assembling Polymer-Based Nanotherapeutics in Treating the Oxidative Stress-Related Diseases”

13h cùng ngày, các nhà nghiên cứu tham gia diễn đàn khoa học quốc tế năm 2019 tham quan phòng thí nghiệm tại trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TP.HCM bao gồm:

Tham quan PTN Công nghệ thực phẩm

Tham quan PTN Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo

Tham quan PTN Kỹ thuật Dược

13h45, phiên trình bày poster bắt đầu, các nhà nghiên cứu trẻ trình bày poster trước Hội đồng giám khảo để chọn ra 6 đề tài xuất sắc nhất vào Phiên trình bày oral. Có tổng cộng 60 poster được đăng ký tham gia trong lần này.

Các nhà nghiên cứu trẻ trình bày poster trước Hội đồng giám khảo

15h, bắt đầu phiên trình bày Oral, các nhà nghiên cứu trẻ sẽ tiếp tục trình bày bài báo cáo và trao đổi, chia sẻ các nội dung nghiên cứu, những hướng đi mới trong lĩnh vực công nghệ vật liệu mới và ứng dụng của công nghệ vật liệu mới như: ứng dụng của công nghệ vật liệu trong lĩnh vực y sinh, công nghệ nano ứng dụng trong y dược học, cảm biến sinh học, nghiên cứu các loại vật liệu tiên tiến sử dụng xử lý môi trường nhiệt đới (vật liệu chống ăn mòn, chống lão hóa và chống phá hủy sinh học), làm sạch nguồn nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thiết kế thiết bị và tối ưu quy trình xử lý nước thải, phát triển vật liệu và công nghệ tạo các nguồn năng lượng thân thiện, tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch…

Phiên trình bày Oral

Tổng kết diễn đàn Khoa học Quốc tế năm 2019, chủ đề “Công nghệ vật liệu mới cho sự phát triển bền vững”, ban tổ chức chọn ra 2 nghiên cứu xuất sắc nhất trao giải:

1. Đề tài "EFFICIENT ANTITUMOR EFFECT OF SORAFENIB-LOADED SILICA CONTAINING REDOX NANOPARTICLE", Tran Ngoc Han, Nguyen Trinh Quynh Nhu, Vong Binh Long, Nagasaki Yukio, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM;

2. Đề tài "RECYCLING OF WASTE RED MUD FOR THE PRODUCTION OF CONTROLLED LOW-STRENGTH MATERIALS", Huỳnh Trọng Phước, Đại học Cần Thơ.

2 đề tài của HV Trần Ngọc Hân và các tác giả (Trường ĐHKHTN TPHCM và Trường ĐHQT) và TS Huỳnh Trọng Phước (ĐH Cần Thơ) được nhận giải

Kết thúc diễn đàn, buổi họp mặt đã tạo cơ hội giao lưu, học hỏi về học thuật, sáng tạo dành cho cán bộ nghiên cứu, trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ hiện đang công tác tại các trường, viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên đang công tác tại các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước.

Phòng Quản lý Khoa học.